Sự thực Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long
Diễn đàn Nghiên cứu - Ứng dụng Võ thuật Việt Nam

Viện Nghiên cứu-Ứng dụng và Phát triển Võ thuật Sơn Long Đường


  Sự thực Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long

  Admin
  Admin
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 44
  Join date : 29/03/2013

  Sự thực Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long Empty Sự thực Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long

  Bài gửi by Admin Tue Nov 26, 2013 5:55 pm

  Năm 1972, cả làng võ cũng như làng điện ảnh Sài Gòn chấn động bởi thông tin: Võ sư kiêm diễn viên điện ảnh Sài Gòn Lý Huỳnh thách đấu "ông vua kungfu Hồng Kông" Lý Tiểu Long.
  Sự thực Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long 1335661359-ly-huynh  Sự thực Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long 1335661359-ly-tieu-long
  Danh tiếng của Lý Tiểu Long chấn động năm châu thì ai cũng biết rồi, vậy mà một võ sư gần như vô danh trên bình diện quốc tế như Lý Huỳnh lại dám vuốt râu hùm. Thế nhưng sự thật lại hoàn toàn chỉ là chiêu bài bán báo của một số tờ báo đang đói khách tại Sài Gòn lúc bấy giờ.
  “GIÀ TRE” ĐÒI TỈ THÍ "VUA KÙNGU"
  Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền, sinh năm 1942 (tuổi Nhâm Ngọ) tại huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Thưở nhỏ, Lý Kim Tuyền thọ giáo Thiếu Lâm Nam phái với lão võ sư Hai Yến, một cao thủ Triều Châu lưu lạc sang Chợ Lớn. Sau đó Lý Huỳnh theo học môn quyền Anh với sư phụ Huỳnh Tiền. Các võ sĩ lò Huỳnh Tiền đều được sư phụ ghép chữ "Huỳnh" vào tên riêng như Vũ Huỳnh, Hiệp Huỳnh, Rémy Huỳnh... nên ông cũng lấy biệt danh Lý Huỳnh.
  Sự thực Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long 1335661095-ly-huynh-2
  Võ sư Lý Huỳnh trong một buổi trình diễn võ thuật trước 1975, ảnh tư liệu
  Trong đời võ sĩ (1965 - 1974), Lý Huỳnh thượng đài 12 lần, với 8 trận thắng, 3 thua, 1 hòa. Qua thành tích trên cho thấy thành tích thi đấu võ đài của Lý Huỳnh chẳng là gì nếu đem so với sự nghiệp lẫy lừng của các đàn anh như Nguyễn Phi Hoàng (Chà Và Hương), Kinh Kha, Long Mousse (Đới Văn Quý)... cho nên chẳng hiểu động lực nào đã thúc đẩy "gà tre" Lý Huỳnh tự tin cất tiếng "gáy" đòi tỷ thí võ công với "ông vua kungfu" ở tận Hồng Kông?
  Lý Tiểu Long (Bruce Lee) tên thật là Lý Chấn Phiên, sinh năm 1940 tại San Francisco, bang California (Mỹ). Từ nhỏ đã học Thái Cực quyền từ cha, 14 tuổi theo học Vịnh Xuân quyền với sư phụ Diệp Vấn. Năm 18 tuổi (1958) thượng đài và đánh bại võ sỹ David Kefield - 3 năm liền vô địch quyền Anh Hồng Kông. Anh còn nghiên cứu và khổ luyện nhiều môn võ như taekwondo, judo, karatedo, quyền Anh, quyền Thái, aikido, sau đó dung hòa các môn võ đó lập thành môn phái Triệt Quyền đạo.
  Dù chỉ có chiều cao khiêm tốn 1,73m (cao hơn Lý Huỳnh 5cm) và nặng 65kg nhưng Lý Tiểu Long sở hữu một "body" cực chuẩn, triệu người mới có một. Ngược lại, Lý Huỳnh to ngang, nặng cân hơn (năm 1972 - thời điểm thách đấu Lý Tiểu Long, Lý Huỳnh cân nặng 74kg) vì thế di chuyển xoay trở luồn lách khá chậm và nặng nề!
  Tạp chí "Black Belt" (Huyền đai) ghi rõ: Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long là 5/100 giây trong khoảng cách chỉ 1m! Ông còn từng là thầy dạy võ cho các "huyền đai nhất, nhị đẳng" karatedo, taekwondo như Steve McQueen, James Coburn, Lee Marvin...
  Giai thoại "Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long" bắt nguồn từ lúc hãng Mỹ Vân khởi quay bộ phim võ thuật "Long hổ sát đấu" vào năm 1972 (hợp tác với Hồng Kông, do võ sư Hàn Anh Kiệt chỉ đạo võ thuật), trong phim Lý Huỳnh vai Hổ, Trần Quang vai Long. Khi phim đang quay thì cùng lúc hàng chục tờ báo lá cải tiếng Hoa và Việt đồng loạt giật tin to đùng trên trang nhất "Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long!" gây xôn xao dư luận và làng võ lúc bấy giờ.
  Ký giả Nam Anh (người tự xưng chưởng môn phái Vịnh Xuân tại Việt Nam) tung hô Lý Huỳnh trên bán nguyệt san "Võ Thuật": "Thấy Lý Huỳnh tung một lượt 8 cú đá, gọi là Liên hoàn bát cước, đạo diễn Hàn Anh Kiệt trầm trồ thán phục. Ông này cho biết: Trình độ võ thuật của Lý Tiểu Long chỉ có thể đá được cùng lúc 3 cước mà thôi nên có biệt danh "Lý tam cước", tài năng cỡ Lý Huỳnh đã vượt xa Lý Tiểu Long!".
  Ký giả gốc Hoa Hùng Mậu Hối tâng bốc Lý Huỳnh trên tờ "Dân Chủ Mới": "Ngưỡng mộ tám cú đá thần sầu của chàng tài tử, đạo diễn Hàn Anh Kiệt hỏi Lý Huỳnh có dám đấu vói Lý Tiểu Long không? Lý Huỳnh tức khí trả lời: "Đấu thì đấu chớ sợ gì!". Trong khi đó, trên nhật báo "Chính Luận", ký giả Ngọc Hiển cũng hùa vào phụ họa "nổ" vang trời: "Võ sư Lý Huỳnh vừa nhận được bức điện từ một hãng phim ở Cửu Long - Hồng Kông mời đích danh anh và đệ tử Lý Ngọc Long qua đây tham gia một bộ phim hành động với thù lao hậu hĩnh nhưng không biết võ sư Lý Huỳnh có nhận lời hay không, vì dạo này anh rất bận!" ...
  CHIÊU BÀI ĐÁNH BÓNG VÀ TRÒ LẬP LỜ LÁ CẢI

  Thực ra, cho đến nay mỗi khi nhắc lại giai thoại này, chẳng một ai trong đoàn làm phim "Long hổ sát đấu" ngày ấy mục kích được "8 cú đá thần sầu" của họ Lý và cũng chẳng có bằng chứng cụ thể nào cho thấy đạo diễn Hồng Kông Hàn Anh Kiệt khâm phục Lý Huỳnh, kèm theo lời hứa sẽ đưa “Lý tam cước” sang Việt Nam so tài với ông!
  Ngay cả Trần Quang - diễn viên chính bộ phim trên cũng... cười trừ khi bị báo chí Sài Gòn tra hỏi về chuyện giật gân này bởi ông ngại sẽ làm tổn thương danh dự đồng nghiệp nếu như tiết lộ sự thật. Còn nhà quay phim Trần Đình Mưu thì khá tế nhị: "Lúc quay, tôi chỉ thấy Lý Huỳnh tung chân đá loạn xạ chứ đâu thể đếm xem tổng cộng họ Lý đã phóng ra bao nhiêu ngọn cước!"
  Khá nhiều võ sư tên tuổi (người Hoa và Việt) ở Sài Gòn - Chợ Lớn đều cười xòa trước tin giật gân "Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long", họ cho đây là... "chiêu bán báo" bởi "Lý Sài Gòn" còn kém "Lý Hương Cảng" đến mấy bậc! Còn chuyện hãng phim nào đó ở Cửu Long gửi điện mời đích danh võ sư Lý Huỳnh và đệ tử ruột Lý Ngọc Long sang đóng phim chỉ là "một trò hề của báo lá cải".
  Vả lại, võ sư Lý Huỳnh không hề công bố cho các ký giả được tận mắt trông thấy bức thư gởi từ đảo Cửu Long, cánh nhà báo chỉ toàn nghe Lý Huỳnh nói miệng rồi về đưa tin bằng chiêu "thêm mắm dặm muối" cho ly kỳ, mục đích giúp báo tăng số lượng phát hành!
  Có nhiều lý do để cho hàng chục tờ "báo lá cải" mạnh dạn hùa vô khai thác đề tài nóng này. Thứ nhất, sẽ chẳng bao giờ Lý Tiểu Long chịu cất công lặn lội tới Sài Gòn bởi anh còn rất nhiều dự án làm phim bộn bề ở Hollywood, vả lại ai sẽ đứng ra chịu toàn bộ chi phí ăn ở, di chuyển của ngôi sao kungfu này tại Việt Nam. Thứ hai, do một số tờ báo đang "đói tin". Thứ ba, võ sư Lý Huỳnh muốn "mua danh" đã vung tiền ra cậy nhờ một số ký giả thân quen đưa những thông tin giật gân nhằm tạo dựng tên tuổi giúp Lý Huỳnh dễ bề đứng ra tổ chức các đêm thi đấu võ đài ở sân Tinh Võ?!
  Một nghi vấn khác khá thuyết phục: Lý Huỳnh chỉ tiết lộ "vụ thách đấu" trên nửa tháng sau khi bộ phim "Long hổ sát đấu" đã đóng máy tức là đạo diễn họ Hàn đã quay về lại Hồng Kông. Vì sao Lý võ sư không tung sự kiện động trời này vào thời điểm đoàn phim đang quay với sự có mặt của Hàn Anh Kiệt để báo giới dễ dàng tiếp cận đạo diễn Hồng Kông nhằm xác minh làm rõ thực hư?
  Tháng 1/1975, ông Trần Văn Thoàn (chủ tịch Tổng cuộc Quyền thuật) mời một số võ sư kiêm tài tử điện ảnh Hồng Kông gồm Khương Đại Vệ, Địch Long, Phạm Mã Sanh, Vương Chung, Lý Tụ Hiền và Trần Quang Thái qua Sài Gòn tham quan và giao lưu với các võ sĩ Việt Nam. Nếu như đã có gan "thách đấu Lý Tiểu Long" thế tại sao võ sư họ Lý không đứng ra tổ chức thi đấu với những cao thủ đến từ Hương Cảng?
  Nếu các trận đấu diễn ra chắc chắn sẽ "cháy vé" và võ sư Lý Huỳnh tha hồ "hốt bạc", vậy thì tại sao ông không thực hiện nhằm qua đó chứng minh bản lĩnh võ công của mình là "thứ thiệt" đồng thời dập tan những nghi ngờ đàm tiếu từ dư luận?
  Theo Ngọc Thiện (Bóng đá)

   Hôm nay: Sun Apr 18, 2021 1:35 pm
    

   Cơ quan chủ quản: Cty TNHH Thể dục Thể thao VÕ THUẬT
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Sơn Long Đường
   © 2016sonlongduong. All Rights Reserved
   Skin vBulletin 4.0 Rip By Ligerv
   ===

   Đặt quảng cáo của bạn ở đây
   Liên hệ: E-Mail: trungtamthienuy@gmail.com
   Điện thoại:
   Giá thoả thuận
   Kích thước thỏa thuận