Giới thiệu về Thiết Tuyến Quyền
Diễn đàn Nghiên cứu - Ứng dụng Võ thuật Việt Nam

Viện Nghiên cứu-Ứng dụng và Phát triển Võ thuật Sơn Long Đường


  Giới thiệu về Thiết Tuyến Quyền

  Admin
  Admin
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 44
  Join date : 29/03/2013

  Giới thiệu về Thiết Tuyến Quyền Empty Giới thiệu về Thiết Tuyến Quyền

  Bài gửi by Admin Mon Sep 08, 2014 9:37 am  Thiết Tuyến Quyền là bài quyền công phu, đòi hỏi nhiều công lực, không cẩn trọng thì dễ gây tổn hại đến khí.Vì thế, thích ứng với những ai trên 18 tuổi, khi đó lục phủ ngũ tạng đã hoàn thiện, chịu được sức ép của việc luyện quyền.
         Thiết Tuyến Quyền là một trong Tam bảo của môn phái Hồng Gia.Bài quyền này được coi là bài luyện nội công cao cấp, tương truyền do một trong Thập hổ Quảng Đông là võ sư Thiết Kiều Tam(1813-1886), người gốc Nam Hải (Phật Sơn) truyền bá. Thiết Kiều Tam, tên thật là Lương Khôn,từ nhở ham mê võ thuật, nên xin làm đệ tử của Hoà thượng Giác Nhân ở chùaThiếu Lâm (Phúc Kiến).

  Lương Khôn được hòa thượng Giác Nhân chỉ bảo cho tinh thông “Thiết Tuyến Quyền, Tam Triển Quyền và Thiên Cân Trụy. Kiều thủ luyện cứng tựa như thép, kình lực sung mãn, tương truyền 10 người lôi đẩy không ngã.Vì vậy ông mới được mệnh danh là Thiết Kiều Tam.

  Kiều mã của Thiết Kiều Tam vô cùng vững chắc, đương thời được xếp vào vị trí thứ 1 trong Thập hổ Quảng Đông.Sau này ông truyền Thiết Tuyến Quyền cho đệ tử Lâm Phúc Thành, Lâm Phúc thành truyền cho Hoàng Phi Hồng.Hoàng Phi Hồng luôn nhắc nhở đệ tử Hồng Gia rằng, bài quyền này là vật vô cùng quí giá của môn phái, tuyệt đối không nên tùy tiện truyền ra bên ngoài.


  Thiết Tuyến Quyền có cương nhu tương dụng, chủ yếu luyện nội công và kình lực, tráng kiện cơ thể và tăng cường các chức năng của lục phủ ngũ tạng.Nội dung chủ yếu là vận dụng Thập nhị kiều thủ: Cương, Nhu, Bức(nâng), Trực(xung quyền), Phân Bàn Kiều(lật hay tay quyền sang 2 bên), Song Thốn Kiều(xỉa 2 tay chưởng ra trước), Định, Đề(kéo), Lưu(giữ), Vận(chuyển khí), Chế Kiều, Đinh Kiều.Khi luyện tập, ngoài chú trọng đến Thập nhị kiều thủ, còn phải chú ý đến điều tức, kiểm soát nhịp thở.


  Nhưng môn tập thiết tuyến không phải là dể luyện tập, bởi do cách tập luyện này phải đeo vòng sắt hoặc đồng, mổi 1 vòng thiết tuyến nặng tối thiểu 350 gram, mổi tay đeo ít nhất 2 vòng, tối đa 5 vòng( tu thể trạng cho từng người thì vòng nặng lên) đòi hỏi người tập luyện phải có một công phu thể lực tối thiểu, nếu chỉ biết theo qua sách vở hay phim ảnh mà tập theo thì nguy hạiđến cơ thể, do vậy nếu theo đuổi cách tập này phải có người hiểu biết tường tận các yếu lĩnh kỹ thuật thì mới tập được, do vòng thiết tuyến là kim loại nên khi vận động kình lực sẽ phát ra âm thanh và ma sát trên hai cánh tay khi vậnđộng quyền pháp sẽ tạo ra sung điện từ chạy trên cánh tay, nếu người tập luyện không biết cách tập thì càng tập luyện thì cảm thấy mỏi mệt và các gân cơ mỏi nhừ, đó là hiện tượng do các vòng tác động lên cơ nhục mà cơ nhục không hấp thu được nên tạo ra phản ứng đau nhức mệt mỏi và ảnh hưởngđến hệ thần kinh thực vật, do vậy nên người tập luyện thiết tuyến phải có sự hướng dẫn của huấn luyện viên kinh nghiệm, không phải ai muốn tập cũngđược mặc dù bài tập này là bài tập luyện về khí công, nội công và cũng là bài tập chữa bệnh.

  Do vậy ta nói 
  đó là bài tập chữa bệnh thì cách chữa như thế nào và cách tập ra sao là do người huấn luyện viên có kinh nghiệm về khí công, nội công hướng dẫn tuần tự phương pháp cho từng người từng thể trạng và cho từng giới tính v.v... 

   Hôm nay: Sun Apr 18, 2021 12:52 pm
    

   Cơ quan chủ quản: Cty TNHH Thể dục Thể thao VÕ THUẬT
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Sơn Long Đường
   © 2016sonlongduong. All Rights Reserved
   Skin vBulletin 4.0 Rip By Ligerv
   ===

   Đặt quảng cáo của bạn ở đây
   Liên hệ: E-Mail: trungtamthienuy@gmail.com
   Điện thoại:
   Giá thoả thuận
   Kích thước thỏa thuận