Võ sư Đặng Thông Phong
Diễn đàn Nghiên cứu - Ứng dụng Võ thuật Việt Nam

Viện Nghiên cứu-Ứng dụng và Phát triển Võ thuật Sơn Long Đường


  Võ sư Đặng Thông Phong

  My
  My"Sói"
  Smod
  Smod

  Tổng số bài gửi : 77
  Join date : 12/07/2013

  Võ sư Đặng Thông Phong Empty Võ sư Đặng Thông Phong

  Bài gửi by My"Sói" Thu Oct 16, 2014 2:20 pm

  Kính thưa các bạn, 
   
  "NHỮNG  VÕ SƯ VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI " tiếp tục hành trình ghi nhận những công lao đóng góp của các  võ sư trong và ngoài nước, đã "sống cho võ thuật , và chết  cho võ thuật "  . Chúng  tôi khi biên tập sẽ gạt bỏ mọi thành kiến, Đảng phái, tôn giáo để con đường võ đạo của các vị võ sư  đến với hậu bối gần gũi hơn. Tôi thiết nghĩ thành kiến "chính chị, chính em"  trong võ thuật đi ngược lại tôn chỉ hầu hết các tổ chức võ thuật Việt nam.  
   
  "Võ thuật là Tình thương, nhân ái, Hoà bình"  
  "Tứ hải là Huynh đệ  

  Chúng tôi xin  trân trọng giới thiệu : 
  Giáo sư võ thuật (Grand Master ): 
  ĐẶNG THÔNG PHONG "  
  - Bậc thầy về Judo ( Huyền đai đệ ngũ đẳng ) ,  
  - Taekwondo (huyền đai đệ lục đẳng)  
  - VN shaolin Kung Fu ( thiếu lâm Hàn bái đường  - đệ bát đẳng ) 
   
  Hiện là  Huyền đai đệ lục đẳng AIKIDO (Hiệp khí đạo), chủ tịch  sáng lập Tổng cuộc Aikido Tenshinkai ( Thiên Tâm Hội  ). Giới võ thuật Quốc tế và tạp chí " Karate, Kung Fu, hết lòng ngưỡng mộ  kiến thức uyên thâm, khả năng bậc thầy về AIKIDO.  
   
  Gần đây  tạp chí Black Belt ( một tạp chí võ thuật  nổi tiếng tại Hoa kỳ và thế giới) đã dành sự trân trọng, chọn ông là giáo sư võ thuật AIKIDO xuất sắc nhất Miền Tây Hoa Kỳ. Đồng thời tạp chí đã phổ biến những kỹ thuật của giáo sư ĐẶNG THÔNG PHONG trong loạt bài "The Best Throwing Techique" do chủ bút Robert W. Young  thực hiện. Ngoài ra Giáo sư Phong được vinh hạnh hai lần mời vào "World Martial Arts Hall Of Fame"1997 và 1999 với giải thưởng "Life Time Achievements Awards" 
   
  Tưởng  cũng nên  đi ngược dòng lịch sữ  Việt Nam AIKIDO ( VN Hiệp khí đạo ),  chúng tôi là đám hậu bối không quên nhắc nhỡ , và ngậm ngùi tưởng nhớ  đến Tổ sư Việt Nam HIệp khí đạo - giáo sư ĐẶNG THÔNG TrỊ. Ông tốt nghiệp đại học Sorbone (Pháp Quốc) năm 1952. Nơi đây ông thụ huấn môn AIKIDO với võ sư Tadashi Abe và Mutsuro Nakazono.  
   
  Là một thanh niên có khiếu bẩm  sinh  về võ thuật ,và được những Chân sư tận tình dìu dắt võ sư  ĐẶNG THÔNG TrỊ  chẳng mấy chốc được cân nhắc lên làm phụ tá  võ thuật, sau đó dạy AIKIDO tại Miền Nam nước Pháp vào năm 1957 - 1958. 
   
  Năm 1958  ông  về nước, và hăng hái đem sỡ học  của mình truyền bá cho Thanh thiếu niên Việt Nam, khởi đầu ông được Bác sĩ  Nguyễn Anh Tài dành cho một  số buổi  tập để truyền bá AIKIDO tại trụ sở " Hội Võ thuật  Hàn Bái Đường ". Do chưa có điều kiện, sau đó ông được Trung tâm Huấn luyện Thanh niên mời dạy  vào  năm 1960, và cũng chính vào năm này  AIKIDO  được tạo dựng môn phái tại Đạo đường  số 94 Phan thanh giảng ( nay là đường Điện biên Phủ), Đa kao và bắt đầu thu hút Thanh niên  Việt nam  đến tập luyện. 
   
  Đầu năm 1961 Đại sứ  Mutsuro Năkazono ( 8 đẳng AIKIDO ) - đến SÀI GÒN đóng góp phong trào AIKIDO tại VN, ông lưu lại một năm rưỡi tại đây, và truyền bá AIKIDO cho các Trung tâm khác nhau.  
   
  Giữa  năm 1962 võ sư  M . Nakazono trở về Nhật và tại Việt Nam đã có một thế hệ Huyền đai đầu tiên của AIKIDO - (VN Hiệp Khí đạo) gồm:  
  - Bác sĩ  Thái Minh Bạch  
  - Bùi Duy Cảnh  
  - Lê Xuân Phong  
  - Nguyễn Thành Nhơn 
  -Trần Kính và  Đặng Thông Phong .... . 
   
  Năm 1964, giáo sư ĐẶNG THÔNG TrỊ được  tổ chức Nhu đạo Monterey California (Hoa Kỳ) mời qua dạy Nhu đạo, và  giao quyền điều hành Đạo đường VN Hiệp Khí Đạo ,  cho em ruột của mình là Võ sư Đặng Thông Phong, và Trung tâm Thể dục , thể hình  cho võ sư  Bùi Duy Cảnh đảm trách. 
   
  Các Huyền đai  kế tiếp của Việt Nam  gồm :  Bác sĩ Nguyễn Anh Tài , Đặng văn Phát , Nguyễn Hữu Huy .... và nữ huyền đai Nguyễn Thị Ngọc Chi vào cuối năm 1964 do đại sư  Ta mura  đến  Sài gòn huấn luyện và khảo sát đặt cách  cho các huyền đai nói  trên.  
   
  Riêng  võ sư Đặng Thông Phong , vs Bùi Duy Cảnh, vs Trần Kính được phong Huyền đai đệ nhị đẳng.  
   
  Việc  giáo sư Đặng Thông Trị dự kiến chỉ lưu lại Hoa Kỳ một thời gian ngắn để dạy Judo và AIKIDO rồi trở về cố hương.  Nhưng  "mưu sự tại Nhân , thành sự tai Thiên "  ông  đã không  trở về  quê hương. Tại Mỹ, ông tiếp tục truyền bá AIKIDO, bên cạnh, ông ghi danh theo học đại hoc  Hoa kỳ và tốt nghiệp B. A và M. A vào năm 1971, 1972. Sau đó ông về quy ẩn tại Sacramento tiếp tục dạy AIKIDO. Ông được Tổng đàn AIKIDO Thế giới phong  lên Huyền đai Lục đẳng, được giới võ thuật Aiki do hết lòng ngưỡng mộ vì kiến thức uyên thâm, hết lòng vì đồng môn, đồng đạo và thế hệ trẻ.  
   
  Ngoài môn  Hiệp khí đạo ra, ông còn dạy Thái Cực Quyền, Hình Ý Quyền,  Bát Quái Quyền... . 
   
  Giáo sư ĐẶNG THÔNG TRỊ qua đời tại  thủ phủ Sacramento - California - Hoa kỳ ngày 12 tháng  10 -1995  thọ 66 tuổi . Giáo sư Trị   đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp  giáo dục , lấy võ đạo làm  phương tiện dẫn dắt  các môn  sinh , ông đã " sống cho võ thuật, và chết cho Võ thuật ". Tôi xin nghiêng mình  tưởng nhớ đến ông ! 
   
  Trở lại Dòng phái TENSHINKAI Hiệp Khí Đạo với " Cây đại Thụ" Quốc tế Giáo sư Đặng Thông Phong, dòng phái này đã tồn tại, phát triển trên 50 năm qua do tổ sư AIKIDO là Morihei Ueshiba. Người đã đặt  tên cho "Việt Nam Hiệp Khí Đạo"  từ thập niên 60'.  
   
  Năm 1968  giáo sư Đặng thông Phong đã khai sáng "Việt Nam Thiên Tâm Hội " như đã nói trên. Ý nghĩa bao hàm Triết lý Nhân bản: Ten, có nghĩa  Trời, (cõi an lạc) 
  Shin có nghĩa  Tâm 
  Kai là Hội, đường lối, phương cách ....  
   
  ( AKIKIDO - Là tình thương và Hoà bình ) 
   
  Giáo sư Đặng Thông Phong  sanh năm 1935 tại Huế. Năm 15 tuổi, thầy bắt đầu học Nhu đạo và Thiếu Lâm  dưới sự chỉ dạy  của anh rể  Bác sĩ Nguyễn Anh Tài. Vì không có võ đường, họ phải chuyên cần tập luyện không ngừng mỗi ngày 6 tiếng trên những bãi cát. Nhưng  đến khi  giáo sư Trị  tốt nghiệp  luật khoa từ Pháp về ,  ông mang  theo môn phái Hiệp khí đạo  ( AIKIDO ) truyền bá  cho công chúng , trong đó có  em trai mình là  Đặng Thông Phong, là người học trò đầu tiên. 
   
  Năm 1967 giáo sư Phong sang Tokyo ( Nhật Bản ) và học  tại Tổ đình tại Nhật  trước đệ nhị Thế chiến. AIKIDO chỉ dạy trong giới Thượng lưu,  trong hàng  quý tộc,  ngành Quân đội, cảnh  sát và cơ quan bảo bệ Yếu nhân Nhật Bản mà thôi..  
   
  Sau khi  nước Nhật bại trận, kéo theo sự chiếm đóng của đồng minh , nước Nhật bước vào giai đoạn khủng hoảng trầm trọng  , đạo đức  suy đồi , thanh niên sa  đoạ , ăn chơi  đàn điếm .... Trước thảm cảnh này Tổ sư M. Uéshiba rất đau lòng , tự thấy mình có bổn phận chấn hưng , góp phần  cứu nguy   cho Quốc gia  dân tộc. Tổ sư  công khai phát  triển môn phái võ thuật AIKIDO trong giới thanh niên , học sinh , sinh viên và  đã lan truyền trong  quần chúng Nhật Bản, chẳng bao lâu  phổ  biến ra Thế giới.  
   
  Vào thập niên 60 Tổ sư  và phái đoàn Văn hoá Nhật Bản đến  thăm nườc Mỹ,  đươc Tổng thống J. Kenedy tiếp đón tại   White House ( Toà  nhà trắng ), trong lúc đàm đạo văn hoá, võ học  nước Nhật, Tổng thống muốn ngõ ý mời tổ sư  "ra chiêu", với người cận vệ xuất sắc nhất của  Tồng thống. Tồ sư mỉm cười bước ra  biễu diễn  đòn khắc chế  AIKIDO. Ai cũng biết võ sư  là một người mãnh dẻ , nhỏ con, (64 kilo ) so với trọng lượng của  tay cận vệ  này gấp đôi. Trong "hai chiêu" tấn công  dũng mãnh "lấy thịt đè người " của anh chàng cận vệ này. Tổ sư  thản nhiên, lách mỉnh quăng đối  thủ té nhào một cách nhẹ nhàng, và đầy bất ngờ trước sự ngạc nhiên của Tổng thống Kenedy và Quan khách (câu chuyện trở  thành một giai thoại võ Lâm). 
   
  Tại Nhật  giáo sư Phong thụ huấn với tồ sư  môn phái , , ông được nhị vị  chưỡng môn là Kisshomru Ueshiba đón tiếp và xem ông như một đại diện cho AIKIDO Việt Nam. Và tại đây ông đạt Huyền đai tam đẳng.  
   
  Trở về nước  đầu năm 1968 , giáo sư Phong  thành lập Tổng cuộc AIKIDO TENSHINKAI ( Thiên tâm Hội ), và những năm sau đó Hiệp khí đạo  Việt Nam  đã  được huấn luyện trong  học đường như : Chu văn An ,  Trưng vương , Petrus Ký , và Gia Long. Ngoài  ra  Hiệp khí  Đạo  còn được dạy trong  quân đội , cảnh sát  Miền Nam  Việt Nam ..... trước 1975 Môn sinh  AIKIDO có đến  trên 10.000 võ sinh tập luyện  dưới  sự dìu dặt của  giáo sư Phong 
                      
  Năm 1986, Giáo sư Phong  định cư tại Hoa Kỳ. Trong chặng đường  quá khứ ông đã nếm trãi những nhọc nhằn , khó khăn , nhưng  trên hết  ông đã chiến thắng , với chính mình  trên  một tinh thần Nhân Ái, Hoà  bình của triết lý  " hiên Tâm Hội "  ! 
   
  Tại Hoa kỳ Giáo sư  Phong  không  quên sứ mạng  mà Tổ sư giao  phó , thầy đã dựng nên cơ nghiệp AIKIDO trên mãnh đất Hiệp chủng Quốc  , và đã thành công  nhờ vào  tấm lòng kiên trinh  yêu  võ thuật , sống với võ thuật. Trãi qua một chặng đường dài kinh nghiệm trong  làng võ , ông  sống thật  với đức tính đạo hạnh, được đồng đạo võ thuật trong , ngoài nước kính trọng tài năng  cũng như nhân cách. 2 thế hệ môn sinh  Hiệp khí đạo VN , và người Dân  bản xứ  ngưỡng mộ  cuối đầu kính chào  Thầy Phong !  
   
  ( Đạo đường Aikido  của Thầy Phong : 
   8562 Westminster Blvd,Westminster, CA 92683)
   
   
  Những năm vừa  qua , giáo sư Phong  một vài  lần , trở về  quê hương  đất tổ  Việt Nam. Ông đã  gặp lại những đồng đạo và môn sinh của mình, thật cảm động  những tấm lòng võ thuật luôn  nhớ và trân trọng đến ông. Họ ngỏ ý mong ông làm cố vấn kỹ thuật  AIKIDO Việt Nam để tiến triễn  lên tầm vóc  Quốc tế. Ngoài ra giáo sư  Phong luôn bận  rộn  đến một số Quốc gia Âu Tây, trong đó giáo sư Phong giảng dạy AIKIDO lần đầu tiên  tại Anh Quốc , thể theo lời mời của  Hiệp Hội AIKIDO Anh Quốc. Ông đã lưu lại đây và có nhịp trò chuyện trên đài BBC Luân đôn, đến với khán thính giả nghe đài Việt Nam.     
   
  Ngoài những chuyến công du trên thế giới Huấn luyện , giảng dạy AIKIDO giáo sư Phong đã  biên  soạn nhiều tác phẩm Kỹ thuật , kinh nghiệm AIKID. Gần đây giáo sư Phong hợp  cùng tiến sĩ L ynn  Seisẻ, đã hoàn thành  tác phẩm  AIKIDO  giá trị bằng Anh ngữ ( tiến sĩ L . Seise, là môn đệ của  giáo sư Phong  ) qua tác phẩm " Aikido Weapos techniqués "( Kỹ thuật tay không chống vũ khí ) được phát hành  tại Hoa kỳ.  
   
  Trước khi chúng tôi biên tập loạt bài này để Post cho hậu bối tìm hiểu về giáo sư Phong, tôi có gọi điện thoại từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn xin phép thầy. Và đã được sự đồng ý của Thầy, trước khi  thầy chuẩn bị trở lại Việt Nam  vào tháng 8 , năm  2008, nhằm cố vấn kỹ thuật AIKIDO VIỆT NAM, và  thúc đẫy  phái võ này hội nhập Thế giới như sứ mạng mà thầy đã tâm nguyện với Tổ sư . Quả   đã gần hết quãng đời cho  "VÕ THUẬT" mà Thầy  đã "sống, và sẽ chết cho VÕ THUẬT  ". 
   
  Kính chúc sức khoẻ thầy , và mọi sự an lành đến với gia đình. 
  (K .Don  & võ sư Đồng sĩ Hội thực hiện )       
    
  Ps : Giới thiệu  nôi dung tác phẩm "Kỹ  thuật Tay không chống vũ khí " (Aikido Weapons Technique) 
  Đồng tác  giả ( gs. Phong  và Tiến sĩ Lynn Seiser ) 
  Tác phẩm "kỹ thuật tay không chống vũ khí"   là một tổng hợp các kỹ thuật Aikido từ căn bản đến trung cấp, hầu áp dụng khi đối phương tấn công bằng dao, gậy , kiếm....                               
                                                                    
  "Thường thì chúng ta thấy người tập luyện các kỹ thuật Aikido trên sân thì trông có vẻ đơn giản và có qui ước . Nhưng thực tế khi bước lên sân tập  thì khác hẳn và các kỹ thuật này không mấy đơn giản, dễ dàng như chúng ta  tưởng. Tôi rất mong  quyển sách này sẽ giúp quý vị và các bạn những điều bổ ích trong luyện tập AIKIDO , một trong những tác phẩm võ đạo mà tôi thích nhất và đeo đuỗi gần 50 năm  qua " - Giáo sư, tác giả sách đã phát biểu như thế. 
   
    Tài liệu  tham khảo : Đặc san Hiệp khí đạo  
                                  tạp chí inside Kung Fu 
                                  Tạp chí Phổ thông 
                                   Aiki New  Encyclopedia 
                                   Tạp chí Black Belt


  Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn Võ thuật Việt Nam_________________
  Võ sư Đặng Thông Phong Aclljd10

   Hôm nay: Sun Apr 18, 2021 12:23 pm
    

   Cơ quan chủ quản: Cty TNHH Thể dục Thể thao VÕ THUẬT
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Sơn Long Đường
   © 2016sonlongduong. All Rights Reserved
   Skin vBulletin 4.0 Rip By Ligerv
   ===

   Đặt quảng cáo của bạn ở đây
   Liên hệ: E-Mail: trungtamthienuy@gmail.com
   Điện thoại:
   Giá thoả thuận
   Kích thước thỏa thuận